ประเภทของ เกม

ประเภทของ เกม

ประเภทของ เกม ความหมายของเกมทั้งหมด

ประเภทของ เกม แม้เอ่ยถึงแวดวงเกมนับจากอดีตกาลจนกระทั่งในขณะนี้ มีการสร้างผลงานเกมออกมามากไม่น้อยเลยทีเดียวนับอย่างไรก็ไม่มีวันหมด แต่ละเกมก็หลายหลายแนวไม่ซ้ำแบบกัน แถมบางเกมมีความมากมายหลายแนวในตนเองอีกต่างหาก ซึ่งสำคัญๆเกมแต่ละเกมจะมีจำพวกของตนอย่างแจ่มแจ้งอยู่แล้ว ขึ้นกับว่าทางผู้ผลิตต้องการจะเสนอจุดขายแบบไหน Joker123 ยังคงเป็นเกมส์ที่ยอดฮิตอยู่เสมอ

ตั้งแต่สมัยก่อนถึงตอนนี้สิ่งที่เรียกว่า “เกม” มีหน้าที่เป็นอย่างมากสำหรับเพื่อการดำเนินชีวิตของผู้คน ซึ่งพัฒนาการของเกมในช่วงปัจจุบันมีการปรับปรุงรวมทั้งเปลี่ยนไปเป็นอย่างมากจากความก้าวล้ำของเทคโนโลยี เมื่อเทียบกับสมัยแรกที่มนุษย์ต้องหาขณะที่สมควรเพื่อรวมตัวกันทำกิจกรรมในแบบต่างๆถึงยังมีข้อคัดค้านความต่างระหว่างเกมแล้วก็กีฬา แต่ว่าจุดมุ่งหมายหลักของทั้งยัง 2 สิ่งเป็น การผลิตความเกี่ยวข้องแล้วก็มิตรภาพให้มนุษย์ในสังคมอยู่ร่วมกันอย่างเงียบๆสุขมานานนับหลายศตวรรษ

ประเภทของ เกม เราจะพามาดูเกมแต่ละประเภท

นี่ก็เป็นเนื้อหาเกี่ยวกับชนิดของเกมต่างๆที่มีอยู่ในตอนนี้ที่เราจะนำมาแนะนำทุกท่าน ให้ศึกษาแลเข้าใจแนวเกมต่างๆ ซึ่งแต่ละเกมก็จะนำไอเดียของแต่ละจำพวกมาสร้าง บางทีอาจจะนำเอาแนวนั้นหรือนี้มาปรับใช้รวมกัน ถ้าหากมีข้อมูลที่ไหนอย่างจะพรีเซ็นท์ก็สามารถชี้แนะได้ครับผมมาดูความหมายของแนวเกมแต่ละประเภทกันค่ะ

ประเภทของ เกม

1.เกมจำลองสถานการณ์ (Simulation)

จุดประสงค์ของเกมจำพวกนี้จำนวนมากปรารถนา มอบประสบการณ์แบบใช่หรือการเล่าเรียน ช่วยเพิ่มความชำนาญให้แก่ผู้เล่น ด้วยความจำกัดในชีวิตจริงบางเวลาคุณจะต้องเตรียมพร้อมแล้วก็ศึกษาด้วยตัวเองผ่านเกมแนว Simulation อย่างการใส่บทเป็นวิศวกรในเกม Construction Simulator หรือ Farming Simulator การทำฟาร์มแบบเหมือนจริง

2.เกมปริศนา (Puzzle)

ปัญหาคำทายหรือภาพตัวต่อนับว่าเป็นเกมลับสมองที่พบเจอได้บ่อยครั้งในชีวิตประจำวัน เกมชนิดนี้มีเป้าหมายอันเดียวเป็น การจัดการปัญหาถูกบางทีอาจเพิ่มความท้าด้วยการใส่ลูกเล่นแบบตอบไม่ถูกจะต้องโดนลงโทษหรือจับเวลา จำพวกของเกมปัญหา
ปัญหาแนวแอ็คชั่น เป็นเกมที่อยากให้ผู้เล่นเกมแต่งชิ้นในสิ่งแวดล้อมแบบ real-time ชอบบนจอเดียวและก็มีวงเงินเวลาสำหรับการแก้ปัญหาหรือล้างระดับ นี่เป็นศัพท์ที่ใช้ชี้แจงหลายส่วนของเกมปัญหา ประการแรกก็รวมทั้งปัญหาตกบล็อกดังเช่นTetrisแล้วก็Klaxรวมทั้งเกมที่มีตัวอักษรเขยื้อนผ่านสิ่งแวดล้อมควบคุมโดยตรง
( Lode Runner ) หรือทางอ้อม ( Lemmings ) นี้สามารถผ่านไปกับจำพวกความประพฤติปฏิบัติอื่นๆ: เกมแพลตฟอร์มซึ่งควรจะมีช่างนิยายที่จะเสร็จระดับบางครั้งก็อาจจะเป็น ” platformer ปัญหา ” ดังเช่นการจัดการเวลาสำหรับในการถักเปีย ใที่สุดก็รวมทั้งเกมความประพฤติปฏิบัติอื่นๆที่จะต้องใช้เวลาแล้วก็ความถูกต้องแน่ใจที่มีแบบอย่างการจับคู่หรือความชำนาญตรรกะตัวอย่างเช่นคนแรกเพียงพอร์ทัลแล้วก็Talos วิธีการ

เกมปัญหาความประพฤติปฏิบัติที่เด่นอื่นๆตัวอย่างเช่นIco IcoของIcoซึ่งเป็นเกมแนวเชิงเส้นที่ขับเคลื่อนด้วยปัญหาที่มีพื้นฐานมาจากการสำรวจสิ่งแวดล้อมของปัญหาในระหว่างที่ช่วยคุ้มครองปกป้องเพื่อนพ้องที่ไม่มีตัวตน ยิ่งไปกว่านี้กลุ่ม Ico ยังเป็นShadow of the Colossusซึ่งเป็นเกมที่ผู้เล่นสามารถแก้ปัญหาที่เกี่ยวพันกับการค้นหาและก็ใช้ประโยชน์จากข้อเสียของสัตว์ขนาดยักษ์สำหรับการทำศึก นินเทน ‘s The Legend of Zelda: ลมหายใจของป่าเป็นตัวอย่างของพฤติกรรมเกมปัญหาอื่นจุดมุ่งหมายหลักที่มีการที่จะหาทางออกรวมทั้งแก้ปัญหาฟิสิกส์ดังที่มีการอัพเกรดมีประโยชน์สำหรับเพื่อการเอาชนะนายจ้างในที่สุด

3.เกมวางแผน (Strategy)

แนวเกมที่ไม่เน้นย้ำการใช้กำลังแต่ว่าให้ความเอาใจใส่กับวิธีการคิดแบบวางอุบายเพื่อเอาชนะ ซึ่งพัฒนาการของเกมคิดแผนแบ่งย่อยออกได้หลายจำพวก อาทิเช่น Tower Defense, RTS, MOBA, Turn-based ในขณะแนวเกมบางชนิดพึ่งเกิดไม่นานนี้เองอย่าง Auto Chess เริ่มจะมีหน้าที่สำคัญในแวดวงเกมทั่วทั้งโลก

เกม Strategy เป็นแถวเกมที่เรียกกันแบบเคยปากว่า เกมคิดแผนอุบาย เป็นเกมที่มีข้อดีเป็นผู้เล่นจำเป็นต้องแสดงความสามารถและก็ไหวพริบความเฉลียวฉลาดสำหรับเพื่อการคิดแผนเพื่อจุดหมายสำเร็จผลจ้ะ ซึ่งเกม Strategy ก็มีเยอะแยะหลายแนว อีกทั้งแนวกำหนดแผนการรบ, แนวคิดแผนเพื่อบริหารทรัพยากร, แนวคิดแผนเพื่อคุ้มครองศัตรู รวมทั้งฯลฯ ซึ่งเกม Strategy ระดับตำนานที่ทุกคนคงจะรู้จักกันดีก็อาทิเช่น Starcraft, Warcraft หรือ Red Alert ฯลฯ
โดยแม้เกมแนวนี้บางทีอาจจะมิได้แพร่หลายเป็นวงกว้างเสมือนอย่างเกม MMO หรือเกม FPS แต่ว่าในขณะนี้ บรรดาแฟนคลับของเกมแนวนี้ก็ยังคงรวมกลุ่มกันแน่นแฟ้นและก็เฝ้าติดตามที่จะเล่นเกมใหม่ๆอย่างใจจดใจจ่อ ในเนื้อหานี้ พวกเราจะมาเสนอแนะเกม Strategy น่าเล่น ร่วมกันทั้งผอง 20 เกม ซึ่งเป็นเกมที่ได้รับความนิยมจากนานาประการแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็น PC, Xbox One, PlayStation 4 หรือแม้กระทั้ง Nintendo Switch ก็มีด้วยเหมือนกัน

4.เกมกีฬา (Sport)

(Sport) ได้รับแรงจูงใจจากกีฬาที่ได้รับความนิยมไม่ว่าจะเป็นบอล, กอล์ฟ, เทนนิส หรือแข่งรถ ดัดแปลงแก้ไขออกมาในแบบเกมการประลอง ยกตัวอย่างเช่น FIFA Online, PangYa เกมส์กีฬา (Sport Games) รวมเกมส์กีฬามากไม่น้อยเลยทีเดียว เกมส์กีฬาล้วนๆเกมส์กีฬาทั้งสิ้น มีเกมส์กีฬามากให้เลือกเล่น ฟรี อัพเดทเกมส์กีฬาใหม่ปัจจุบันทุกเมื่อเชื่อวันคัดสรรมาเฉพาะ 

5. ประเภทของ เกม ยิงปืน (Shooter)

แนวเกมที่มอบประสบการณ์ให้ผู้เล่นรับบทบาทเป็นทหาร ตำรวจ หรือนักล่า รองรับการเล่นอีกทั้งแบบผู้เดียวหรือแบ่งกลุ่มออกเป็น 2 ข้าง ส่วนมากเกมยิงปืนจะแบ่งย่อยออกได้ 2 จำพวกเป็นFPS แล้วก็ TPS ซึ่งเสนอมุมมองการเล่นที่ต่างกัน ตัวอย่างเช่น Counter-Strike, PUBG, Left 4 Dead

6.เกมผจญภัย (Adventure)

แนวเกมที่เน้นย้ำการเดินทางออกตรวจดินแดนทำภารกิจที่ได้รับมอบหมายให้เสร็จ บางทีอาจจะมาให้แบบอย่างค้นหากรุสมบัติหรือช่วยเหลือผู้แสดงด้านในเกมที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับเส้นเรื่อง ได้แก่ เกมซีปรี่ย์ Tomb Raider, Uncharted

7.เกมสวมบทบาท (Role-Playing)

นิยมเรียกสั้นๆว่า RPG เป็นเกมเล่นตามหน้าที่มีลักษณะให้ผู้เล่นสวมบทเป็นตัวละครหนึ่งในเกม มีเป้าหมายเดินตามเรื่องราวที่ขัดเส้นไว้หรือมอบอิสระสำหรับเพื่อการปฏิบัติสิ่งต่างๆคราวหลังได้มีการปรับปรุงให้สามารถเชื่อมต่อแบบออนไลน์ร่วมกับผู้เล่นทั่วทั้งโลกจนกระทั่งเป็นต้นเหตุของแนวเกมที่เรียกว่า MMORPG ยกตัวอย่างเช่นเกม World of Warcraft, Ragnorok Online, Final Fantasy XV

เกมเล่นตามหน้าที่ (Role-Playing Game) หรือ อาร์พีจี (RPG) หรือที่นิยมเรียกกันว่าเกมภาษา เป็นเกมที่ปรับปรุงมาจากเกมแสดงบทบาทแบบจัดโต๊ะ ด้วยเหตุว่าในตอนแรกเกมอาร์พีจีที่ออกมาจะเป็นภาษาอังกฤษหรือประเทศญี่ปุ่นซึ่งจะต้องใช้ความสามารถด้านภาษานั้นๆสำหรับในการเล่น เกมชนิดนี้จะกำหนดเพศผู้เล่นอยู่ในโลกที่สมมุติขึ้น แล้วก็ให้ผู้เล่นแสดงบทบาทเป็นตัวละครหนึ่งในโลกนั้นๆเสี่ยงอันตรายไปตามเรื่องราวที่ระบุ โดยมีจุดแข็งทางด้านการพัฒนาระดับของผู้แสดง (Experience-ประสบการณ์) คิดเงินซื้ออาวุธ, เครื่องไม้เครื่องมือ เมื่อเสี่ยงภัยไปๆมาๆกขึ้นแล้วก็เอาชนะศัตรูตัวร้ายที่สุดในเกม ตัวเกมไม่ย้ำการบังคับหวือหวา แม้กระนั้นจะให้ผู้เล่นสัมผัสกับเรื่องราวแทน

8.ประเภทของ เกม ต่อสู้ (Fighting)

ได้แรงบับดาลหัวใจจากกีฬามวยเป็นการนำนักแสดงมาต่อสู้กันแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ผู้แสดงแต่ละตัวจะมีความสามารถพิเศษสะดุดตาแตกต่าง เดี๋ยวนี้เกมแนวต่อสู้ที่รู้จักอย่างล้นหลามรวมทั้งยังคงเป็นที่นิยมจนถึงจับมาทำภาคต่ออยู่เรื่อยเป็นต้นว่า Street Fighter, Super Smash Bros. และก็ Tekken

เมื่อกล่าวถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นในบ้านพวกเราในเวลานี้ ที่อะไรควรจะอดออมได้ก็ควรจะออม ไม่ว่าจะเกิดเรื่องการใช้เงินหรือประเด็นต่างๆเพราะเหตุใดก็เกิดขึ้นได้ ยิ่งสำหรับคนเล่นเกมแบบพวกเราที่ผู้คนจำนวนมากนั้นเลือกจะออม ซื้อเฉพาะเกมที่ถูกใจหรือรอคอยเกมลด และหลังจากนั้นก็ค่อยซื้อมาเล่น มันก็คือหนึ่งในทางเลือดที่ดีในยุคนี้ แม้กระนั้นสำหรับผู้ที่ไม่มีเครื่องเกมแม้กระนั้นต้องการหาเกมบันเทิงใจๆมาเล่น เกมต่อสู้ก็เป็นอะไรที่เข้าถึงคนเล่นได้มากที่สุด เพราะว่าพวกเราเกือบจะไม่ต้องศึกษาระบบหรืออะไรต่างๆให้ยุ่งยาก แค่เพียงโหลดเกมมาลงบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ก็สามารถเล่นได้เลย ยิ่งเกมปัจจุบันนี้ที่ค่ายเกมเริ่มจะเปลี่ยนแปลงตัวเกม ให้กดท่าต่างๆได้ง่ายมากยิ่งขึ้นเหมาะกับเล่นบนโทรศัพท์เคลื่อนที่ พวกเราก็เลยได้มองเห็นเกมต่อสู้มากไม่น้อยเลยทีเดียวถูกเอามาลงอีกทั้งแบบเล่นฟรีและก็เสียเงินเสียทอง วันนี้เลยไปหาเกมต่อสู้ทั้งยังเก่าและก็ใหม่ที่น่าดึงดูดบนเครื่องเกมใหญ่ๆที่ถูกเอามาลงบนโทรศัพท์เคลื่อนที่มานำเสนอ จะมีเกมอะไรที่น่าดึงดูดบ้างนั้นมาดูกันเลย

วงการเกมในยุคดิจิทัล

Steam เทคโนโลยีเข้ามามีหน้าที่สำคัญต่ออุตสาหกรรมเกมในตอนหลายปีล่วงมาแล้ว ธุรกิจกำเนิดใหม่ที่เรียกว่า Digital Distribution กำลังได้รับความพึงพอใจเป็นอย่างมากด้วยแบบการให้บริการค้าขายเกมหรือโปรแกรมคอมพิวเตอร์แบบดิจิทัลดาวน์โหลดโดยลูกค้าไม่มีความจำเป็นที่ต้องออกมาจากบ้านไปซื้อสินค้าให้เสียเวล่ำเวลา

เดี๋ยวนี้มีบริษัทให้บริการวางขายเกมผ่านหน้าร้านค้ายอดนิยมอย่าแพร่หลาย ได้แก่ Steam, Epic Game Store, PlayStation Store, Amazon.com ครอบคลุมอีกทั้งตลาดเกม PC, Mobile รวมทั้ง Mobile เพิ่มโอกาสให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึงหน้าร้านค้าขายเกมได้สบายทุกหนทุกแห่ง

สมัยรุ่งโรจน์ของเกมบนโทรศัพท์เคลื่อนที่สมาร์ทโฟน
แวดวงเกมเปลี่ยนไปตามช่วงจากสมัยก่อนที่เคยรุ่งโรจน์ของเกมคอมพิวเตอร์ส่วนบุคคลรวมทั้งคอนโซล เดี๋ยวนี้ก้าวสู่สมัยของเกมโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟนเมื่อใครๆก็พกโทรศัพท์มือถือประจำตัวไว้ตลอดระยะเวลา นักปรับปรุงเกมก็เลยเห็นช่องทางสำหรับการสร้างสื่อความเบิกบานใจในต้นแบบเกมที่เปิดขึ้นมาเล่นได้ทุกหนทุกแห่ง และก็ทำให้เกิดธุรกิจให้บริการแอพพลิเคชันสำหรับคนที่ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบปฏิบัติการ Android แล้วก็ iOS สามารถค้นหาแอพเกมบันเทิงใจหรือเกมใหม่ได้ในทันที

จากสถิติจำนวนรายได้ในตอน 2 – 3 ปีให้หลัง สะท้อนการเจริญเติบโตของตลาดเกมโทรศัพท์เคลื่อนที่กระทั่งมีการชิงชัยกันอย่างถึงใจถึงอารมณ์เพื่อแย่งส่วนแบ่งรายได้ในตลาดด้วยแนวทางนานาประการแบบอีกทั้งการยึดกระแสเกมได้รับความนิยม ยกความเด่นของภาพกราฟฟิคงามยอดเยี่ยมเป็นจุดขายเพราะเหตุว่าเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถือยุคสมัยใหม่มีคุณภาพสูง เกือบใกล้เคียงคอมพิวเตอร์ไปแล้ว

ในช่วงเวลานี้คุณคงจะรู้เรื่องความหมายของเกมแล้วเว้นแต่ให้ความบันเทิงครึกครื้นเพลิน ในอนาคตเกมสามารถเอาไปใช้ผลดีในด้านต่างๆที่เห็นได้ชัดจากกองทัพในหลายประเทศเริ่มนำเทคโนโลยีการพัฒนาเกมไปดัดแปลงสำหรับการฝึกซ้อมและก็บำบัดรักษาทหารที่ได้รับผลพวงจากการรบ รวมทั้งการคิดค้นวัตบาปใหม่ๆเพื่อวิชาความรู้แก่พลเมืองสำหรับในการแก้ไข

อย่างไรก็ดีคนบางกรุ๊ปยังมีทัศนคติต่อเกมในทางลบเพราะว่าถ่วงเวลา เสียการเสียการเสียงงาน รวมทั้งมองดูเป็นยาเสพติดที่สร้างผลพวงต่อการใช้ชีวิตจนถึงปัจจุบันทางองค์การอนามัยโลกได้จัดให้การติดเกมเป็นโรคประเภทหนึ่งยากที่จะไม่ยอมรับ แต่ว่าถ้าเกิดคุณรู้จักแบ่งเวลาให้สมควรจะมีผลให้การเล่นเกมมีคุณประโยชน์เป็นอย่างมาก